TÌM KIẾM Ý TƯỞNG KINH DOANH DỄ ỢT

Bài viết dành cho các bạn đam mê kinh doanh, muốn bắt đầu khởi nghiệp đang tìm kiếm ý tưởng kinh doanh nhưng không biết kinh doanh gì.

Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh

 

Chiều thứ 7 tuần trước tôi có chứng kiến một vị giám đốc thành công mở cửa bước ra từ chiếc xe siêu sang trọng trước ánh mắt trợn ngược và hàng chục người đứng hình, há hốc mồm cùng những tiếng xuýt xoa tỏ rõ vẻ kính phục.

Trong giây phút ấy ai ai cũng có một tham vọng và máu quyết tâm chảy rần rần trong huyết quản. Họ quyết tâm sẽ dấn thân vào kinh doanh để một ngày người bước ra từ những chiếc xe siêu sang là chính mình để mọi người xung quanh trầm trồ ngưỡng mộ.

Họ về nhà tìm hiểu về các chủ doanh nghiệp giàu có, họ ngưỡng mộ… rồi họ nhìn vào bộ máy tổ chức của những doanh nghiệp đó, hầu hết đều nhận ra tính chuyên môn hóa cao, quản trị rất chuyên nghiệp. Từ chân tơ kẽ tóc, mọi ngóc ngách trong doanh nghiệp ấy đều hiện rõ bàn tay chăm chút tỉ mỉ của nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Và vô tình trong lúc họ quan sát và thấy kinh doanh thật quá khó khăn. Họ nghĩ là phải thật tài giỏi và kinh nghiệm mới đủ khả năng làm kinh doanh, phải học vị cao mới đủ tầm mở doanh nghiệp.

Rồi liên tục những thông tin tiêu cực hiện ra trên màn hình Laptop, nào là “doanh nghiệo phá sản, giám đốc đi tù” nào là “kinh doanh khó lắm”..vv….

Chúng ta sợ hãi và bị ám ảnh vì điều đó mà không dám dấn thân. Mặc dù nhìn thấy chắc chắn rằng nếu không làm chủ sự nghiệp kinh doanh sẽ không thực sự thành công được. Nhưng bị nỗi sợ kia làm nhụt chí rồi nên hầu hết mọi người lại thở dài và cúi đầu quay về với công việc nhàm chán hàng ngày. Họ cúi đầu khom lưng chấp nhận thực tại.

Họ chỉ nhìn thấy bề nổi của tảng băng chìm, chỉ nhìn vào thành công hiện tại của người khác mà không tìm hiểu xem người đó đã xuất phát như nào.

Đế chế Samsung cũng xuất phát chỉ từ một phân xưởng chế biến lương thực.
Uber cũng xuất phát từ một ý tưởng đơn giản trong việc gọi xe taxi
Tất tần tật, mọi thành tựu dù lớn dù nhỏ đều xuất phát từ những nấc thang đầu tiên, rất đơn giản.
Ngay cả đến cấu tạo phức tạp của cơ thể người cũng xuất phát từ một vài tế bào trong quá trình thụ tinh.

Tương tự chuyện của chúng ta. Chúng ta đang muốn làm chủ sự nghiệp kinh doanh nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Tôi đã dành rất rất nhiều thời gian và công sức để làm rõ điểm xuất phát này.

Mọi sản phẩm, mọi dịch vụ, mọi phần mềm, mọi doanh nghiệp sinh ra và phát triển đều bắt đầu từ việc giúp giải quyết một vấn đề nào đó mà khách hàng đang gặp phải, giúp thỏa mãn trong việc trải nghiệm dịch vụ.

Để tiết kiệm thời gian cho bạn tôi chia sẻ cho bạn biết 3 bước đơn để bạn hết băn khoăn trong việc xác định con đường kinh doanh thông minh:

B1: Tìm kiếm những vấn đề (nỗi đau) mà khách hàng đang gặp phải.

B2 : Tìm ra công cụ (sản phẩm & dịch vụ) để giải quyết nỗi đau đó.

B3: Thương mại hóa công cụ đó.

Đơn giản vậy mà tại sao người ta cứ cố phức tạp nó lên để làm gì???

Điều đó giải thích lý do vì sao nhiều công ty thành công và cũng không ít công ty thất bại. Yếu tố sản phẩm quyết định thành bại của doanh nghiệp, là nguồn sống của doanh nghiệp.

Thất bại vì nhiều sản phẩm và dự án khi được trình bày trên slide thì nghe rất kêu, nhưng khi tung ra thị trường lại chết yểu. Đơn giản là vì nó chẳng phục vụ được vấn đề gì của khách hàng, hoặc chất không có gì nổi trội hơn những sản phẩm có sẵn, không cạnh tranh nổi.

Uber ra đời tạo nên một trải nghiệm hoàn toàn mới trong việc di chuyển bằng taxi chỉ với 1 chạm trên smartphone. Nó giải quyết sự bất tiện trong việc đặt gọi xe taxi, và tương lai Uber còn chiếm thị phần cao hơn nữa trong ngành này. Tất cả đều bắt nguồn từ việc giải quyết được “nỗi đau” khi đứng giữa trời nắng rát vẫy taxi cả giờ đồng hồ không được.

Đọc đến đây bạn đã hoàn toàn có thể tìm thấy vô vàn những ý tưởng kinh doanh thông minh, nhìn thấy được con đường của mình rồi nhé.

Nếu bạn áp dụng và tìm ra được những ý tưởng hay và những con đường thông minh thì tôi xin chúc mừng bạn. Và bạn cũng nên chia sẻ bài viết này cho bạn bè mình.

 

Theo Nguyễn Đình Trưởng

share-face-book

Add Comment