Twitter muốn kết thúc vụ kiện trong 4 ngày vào tháng 9, Elon Musk nói ‘năm sau mới ra tòa’


(CSTC) – Vụ kiện cáo huỷ kèo giữa Twitter và Elon Musk ngày càng trở nên gay cấn.

Tờ Bloomberg đưa tin, các luật sư của Elon Musk cho rằng các quan chức của Twitter đang cố đẩy nhanh phiên toà xét xử vụ kiện huỷ kèo mua Twitter một cách không công bằng. Theo đó, phía Musk yêu cầu vụ án được xét xử vào năm sau.

Nhóm pháp lý của Musk hôm thứ sáu đã bác bỏ lập luận của Twitter rằng vụ kiện có thể được kết thúc trong một phiên tòa kéo dài 4 ngày bắt đầu vào tháng 9 tại Tòa án Delaware Chancery. Các luật sư nói rằng họ sẽ yêu cầu “đánh giá và phân tích một lượng lớn dữ liệu” về việc Musk tuyên bố rằng cơ sở khách hàng của Twitter đầy rẫy các tài khoản rác.

Musk đang yêu cầu một phiên tòa xét xử sớm nhất vào ngày 13/2/2023, “một lịch trình cực kỳ nhanh chóng cho một vụ việc có quy mô khổng lồ như thế này”, ông cho biết trong một hồ sơ dài 14 trang. Thẩm phán sẽ tổ chức một buổi điều trần vào ngày 19/7 về việc có nên đưa vụ việc vào một tiến độ nhanh chóng hay không.

Twitter từ chối bình luận về việc này. 

Thỏa thuận mua lại Twitter quy định rằng tất cả các tranh chấp pháp lý về thỏa thuận này phải được xét xử tại Delaware, ngôi nhà chung của hơn một nửa số công ty đại chúng của Mỹ, bao gồm Twitter và Tesla của Musk, và hơn 60% công ty trong danh sách Fortune 500.

Không giống như một số bang khác, nơi có thể mất vài năm để đưa một vụ án ra xét xử, Tòa án Delaware Chancery tiến hành nhanh hơn. Các thẩm phán, các chuyên gia luật kinh doanh, được biết đến với việc phân tích các lớp pháp lý về các tranh chấp mua bán và sáp nhập phức tạp một cách nhanh chóng và thấu đáo. Các trường hợp kinh doanh phức tạp thường được tranh luận trước thẩm phán trong vòng sáu hoặc bảy tháng sau khi được nộp đơn.

Cho đến nay, Musk chưa trả lời trước tòa về những cáo buộc của Twitter rằng ông đang sử dụng vấn đề bot như một cái cớ để thoát khỏi thoả thuận mua lại họ với giá 54,20 USD mỗi cổ phiếu mà ông đưa ra vào tháng tư. Giám đốc điều hành Tesla đã rút khỏi thỏa thuận vào ngày 8/7, nói rằng Twitter đã đưa ra “những tuyên bố sai lệch” về số lượng tài khoản rác trên dịch vụ.

Musk cho biết các quan chức của nền tảng đã ngừng cung cấp thông tin về các tài khoản spam để đạt được “sự trì hoãn chiến thuật” nhằm thúc đẩy yêu cầu của họ về một bản dùng thử nhanh.

Các luật sư của Musk viết: “Tranh chấp cốt lõi về các tài khoản sai phạm và spam là điều cơ bản đối với giá trị của Twitter. Điều này cũng cực kỳ thực tế và chuyên sâu, đòi hỏi thời gian đáng kể để trao đổi thông tin trước xử lý”. 

Musk thậm chí còn chỉ trích các quan chức Twitter vì không mấy vui vẻ.

Các luật sư viết: “Với khiếu hài hước của mình, Twitter tuyên bố Musk đang gây tổn hại cho công ty bằng những dòng tweet như biểu tượng cảm xúc nhạy cảm. Twitter phớt lờ việc Musk là cổ đông lớn thứ hai của mình với cổ phần lớn hơn nhiều so với toàn bộ hội đồng quản trị Twitter”. 

Phản hồi của Musk bao gồm tuyên bố rằng Twitter chỉ kiểm tra 100 tài khoản mỗi ngày khi cố gắng tính số lượng thư rác trên dịch vụ, điều mà Musk đã đề cập trong các Tweet trước đó. Tuy nhiên, trong những dòng tweet đó, ông ấy gợi ý rằng Twitter kiểm tra tổng cộng 100 tài khoản, không phải hàng ngày. Công ty cho biết họ kiểm tra khoảng 9.000 tài khoản mỗi quý, trung bình khoảng 100 tài khoản mỗi ngày.

Đáp lại yêu cầu của Musk về thông tin chi tiết cụ thể về tài khoản spam, các quan chức Twitter cho biết họ đã cung cấp tất cả thông tin mà họ có bằng cách cung cấp toàn bộ dữ liệu của họ.

Musk phản bác rằng thứ đó không cung cấp nhiều dữ liệu về bot mà thay vào đó cung cấp “một tập dữ liệu từng phần được thiết kế riêng có cấu trúc để khiến việc phân tích không thể thực hiện được”.

Musk đã cáo buộc Twitter vi phạm các điều khoản về “quá trình thông thường” của thỏa thuận bằng cách sa thải một số giám đốc điều hành và thiết lập việc tạm ngưng tuyển dụng. 

Nguồn: Bloomberg

Phương LinhTheo Nhipsongkinhte

share-face-book

Add Comment