Tỷ phú Zhong Shanshan: Từ 2 bàn tay trắng đến người giàu nhất Châu Á

Với biệt danh “cô lang” có nghĩa là con sói cô độc, tỷ phú Zhong Shanshan đã trở thành người giàu nhất tại Trung Quốc và châu Á sau khi tập đoàn Nongfu Spring của ông phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) mới đây.

Tỷ phú zhong-shanshan

Từng phải bỏ học

Ông Zhong Shanshan sinh năm 1954 tại Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ông từng phải bỏ học khi đang học lớp 5 do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Sau đó ông làm công nhân xây dựng, nông dân trồng nấm để kiếm sống.

Sau này có điều kiện trở lại trường học, ông đã tốt nghiệp Đại học và làm phóng viên cho tờ Nhật báo Chiết Giang. Quãng thời gian làm báo đã giúp ông Zhong Shanshan có cơ hội phỏng vấn nhiều doanh nhân thành đạt. Việc này không chỉ giúp ông mở rộng tầm nhìn, mà còn tích lũy thêm nhiều mối quan hệ để xây dựng nguồn lực. Hầu hết các đối tác kinh doanh sau này đều được ông làm quen trong thời gian đó.

Khi Đặc khu kinh tế Hải Nam được thành lập, ông Zhong nắm bắt được cơ hội phát triển nên ngay lập tức chuyển đến đây để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh.

Ban đầu, vị doanh nhân này dự định sẽ thành lập một tờ báo tư nhân, nhưng không được phép. Sau đó, ông quyết định khởi nghiệp bằng nghề trồng nấm nhưng đã nếm mùi thất bại và mất trắng toàn bộ số vốn dành dụm được. Không nản lòng, ông Zhong tiếp tục thử sức với một số công việc kinh doanh khác, ông từng mở cửa hàng bán rèm, nuôi tôm…

Thập niên 90 là thời kỳ hoàng kim của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại Trung Quốc. Cơ hội dồi dào, lợi nhuận thu về vô cùng cao, lại ít gặp phải sự cạnh tranh trên thị trường.

Trong một lần đến nhà hàng ăn tối cùng bạn, ông Zhong Shanshan nhận thấy trên bàn nào cũng có món canh dưỡng sinh nấu từ ba ba. Đây là một đặc sản tại Hải Nam, rất ngon và bổ dưỡng nên các thực khách vô cùng ưa chuộng. “Nếu nhà hàng nấu canh dưỡng sinh, thì mình sẽ làm viên thuốc dưỡng sinh”, ông nghĩ.

Bằng sự nhạy bén trong kinh doanh, ông liền thành lập công ty dược phẩm dưỡng sinh. Sau một thời gian nghiên cứu, thuốc viên dưỡng sinh nấu từ ba ba ra mắt trên thị trường và trở thành mặt hàng bán chạy chỉ trong một năm. Ông tiếp tục cho ra mắt thêm nhiều sản phẩm sức khỏe khác và gây dựng chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng.

Năm 1996, Zhong Shanshan tiếp tục thành lập công ty nước uống đóng chai Nongfu Spring. Và con đường đến ngôi vị tỷ phú của ông cũng bắt đầu từ đây.

Trở thành người giàu nhất châu Á

Về công ty Nongfu Spring của tỷ phú Zhong, những chai nước khoáng đầu tiên được sản xuất tại bờ biển tỉnh Chiết Giang và dần mở rộng ra 10 địa điểm sản xuất khắp cả nước. Trong khoảng 2012-2019, Nongfu Spring chiếm khoảng 21% thị phần nước khoáng đóng chai toàn Trung Quốc. Năm 2019, doanh số của công ty này đạt 24 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 3,5 tỷ USD.

Ngoài nước khoáng, Nongfu Spring còn là nhà sản xuất nước giải khát chính ở Trung Quốc với khoảng 40% doanh thu đến từ các sản phẩm như trà, nước vitamin hay nước trái cây.

Tháng 9/2020, công ty nước đóng chai Nongfu Spring lần đầu niêm yết trên sàn chứng khoán (IPO). Vào thời kỳ đỉnh điểm của tăng trưởng chứng khoán, tài sản của ông Zhong Shanshan ước tính lên tới 59 tỷ USD, vượt qua các tỷ phú của Tencent và Alibaba để giữ ngôi vị là người giàu nhất Trung Quốc.

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng của Nongfu Spring được coi là một trong những lần thành công nhất trong lịch sử của Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong khi ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu công ty đã tăng 85%.

Tổng cộng IPO đã mang về cho công ty khoảng 1,1 tỷ USD, giúp hãng vươn lên vị trí hàng đầu trên thị trường nước uống đóng chai tại Trung Quốc. Thậm chí Nongfu đã phải tăng lượng cổ phiếu phát hành cho công chúng vì lượng đăng ký mua cao hơn dự kiến tới hơn 1.100 lần.

Ngoài cổ phần trong Nongfu Spring, tỷ phú này còn sở hữu 75% cổ phần của công ty dược Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterpris mà ông mua cách đây gần 20 năm.

Tháng 4/2020, hãng dược Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise đã niêm yết cổ phiếu tại sàn Thượng Hải. Mã này đã tăng hơn 2.100% kể từ đó. Wantai cũng được chuộng do là một trong các công ty đang phát triển vaccine Covid-19. Việc mua bán đã thành công giúp tỷ phú Zhong Shanshan bỏ túi thêm 10 tỷ USD, nâng tổng số tài sản của ông lên con số 77,8 tỷ USD.

Tỷ phú Zhong Shanshan hiện là người giàu nhất châu Á, đồng thời là người giàu thứ 11 trên thế giới. Ông Zhong được biết đến là người khá kín tiếng và ẩn dật hơn những lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu khác, khiến ông có biệt danh là “con sói đơn độc”. Ông cũng không có nhiều bạn bè trong giới doanh nhân.

ST

share-face-book

Add Comment