“Vết nhơ” của dòng 737 Max đã được Boeing gột rửa: Ethiopian Airlines nhận chiếc máy bay đầu tiên sau vụ tai nạn thảm khốc


(CSTC) – Boeing cho biết hãng hàng không Ethiopian Airlines đã nhận một chiếc 737 Max vào tháng sáu sau nhiều tháng dòng máy bay này bị cấm bay vì các vụ tai nạn thảm khốc.

Đây cũng là lần đầu tiên hãng hàng không Ethiopian nhận một chiếc 737 Max kể từ sau vụ tai nạn hồi tháng 3/2019, khiến toàn bộ 157 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Sự cố với Ethiopian Airlines là giọt nước tràn ly, khiến toàn bộ những chiếc Boeing 737 Max bị cách ly với bầu trời trong suốt 20 tháng. Một hãng hàng không khác có tai nạn chết người liên quan tới dòng máy bay này là Lion Air của Indonesia. Họ chưa nhận giao hàng mẫu máy bay này.

Tổng cộng 346 người đã thiệt mạng trong cả hai vụ tai nạn thảm khốc do lỗi của Boeing 737 Max.

Việc bàn giao máy bay Boeing 737 Max cho hãng hàng không của Ethiopia được tiết lộ trong báo cáo giao hàng tháng 6 của nhà sản xuất máy bay Mỹ. Nhìn chung, đây là tháng bận rộn của Boeing với dòng máy bay này khi có 43 chiếc đã được giao cho các khách hàng.

Tháng 6 cũng là tháng bận rộn nhất với toàn bộ các dòng máy bay thương mại của Boeing kể từ tháng 3/2019. Cụ thể, đã có 51 chiếc máy bay được giao.

Đó là dấu hiệu cho thấy nhu cầu của khách hàng đang trở lại mốc trước các vụ tai nạn chết người. Đến nay, Boeing đã giao 443 chiếc 737 Max kể từ khi lệnh cấm bay được gỡ bỏ. Chỉ riêng những tháng đầu năm nay đã có 181 chiếc phi cơ loại này được giao, tăng mạnh so với 105 chiếc của nửa đầu năm 2021.

Ethiopian Airlines đã từ chối nói về việc nhận chiếc Boeing 737 Max mới. Tuy nhiên, trang web của hãng cho biết họ có 4 chiếc 737 Max trong đội bay và 24 chiếc khác đang được đặt hàng. Không rõ chiếc máy bay được giao trong tháng 6 thuộc nhóm nào trong những con số này. Ethiopian Airlines hiện đang sở hữu 27 chiếc máy bay thuộc các dòng Boeing 737 cũ hơn.

Ngoài sự sụt giảm nhu cầu với máy bay chở khách trong suốt quá trình dịch bệnh hoành hành, Boeing còn phải đối mặt với vô số những vấn đề khác trong các năm gần đây. Hiện tại, hãng vẫn đang chờ phê duyệt từ nhà chức trách để có thể giao loại máy bay chở khách thân rộng Boeing 787, vốn đã bị dừng lại do các vấn đề về kiểm soát chất lượng.

Linh AnhTheo Nhipsongkinhte

share-face-book

Add Comment